บทความทั้งหมด

แผ่นยาง CR หรือ แผ่นยางนีโอพรีน (Neoprene) จากแบรนด์ HyperSheet เป็นแผ่นยางเดียวที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นแน่นๆ เหนือกว่าแผ่นยางทั่วไป ตอบโจทย์งานด้านวิศวกรรม เหมาะสำหรับการใช้งานแผ่นยางปูพื้น ปะเก็น ซีลกันกระแทก เป็นต้น

หลังคาเป็นส่วนสำคัญของบ้าน ที่พักอาศัย หรืออาคารต่างๆ ที่ต้องการการดูแล และเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสม เพื่อป้องกันปัญหาการรั่วซึมที่อาจเกิดขึ้นได้ การเลือกใช้แผ่นยางปูหลังคาก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยมนำมาใช้แก้ปัญหาการรั่วซึม ไม่ว่าจะปูบนหลังคา หรือแม้แต่การนำไปปูใต้หลังคา เพื่อให้หมดปัญหาการรั่วซึมและเพิ่มความทนทานให้กับบ้าน ที่พักอาศัย หรืออาคารต่างๆ ของคุณ วันนี้เรามี How to เลือกแผ่นยางปูหลังคาอย่างไร หมดปัญหาการรั่วซึม

โรงงานอุตสาหกรรม, โรงแรม, โรงพยาบาล, ห้างสรรพสินค้า หรือแม้ Residence ที่พักอาศัย มักติดตั้งตู้สำหรับคอนโทรลระบบไฟฟ้า ทำหน้าที่ควบคุมการจ่ายไฟฟ้า ไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องใช้ไฟฟ้า และแน่นอนว่าตู้คอนโทรล มีแรงดันไฟฟ้าสูง ที่มีต่ออันตรายถึงชีวิต แน่นอนว่า แผ่นยางฉนวนไฟฟ้า ไอเทมสำคัญในการนำมาติดตั้งปูพื้นห้องควบคุมไฟฟ้า ติดตั้งหน้าตู้ MDB / Switchboard / Switch Gear ห้อง Generator ห้องเก็บแบตเตอรี่ เป็นต้น เพื่อป้องกันไฟช๊อต ตัดวงจรการไหลผ่านของกระแสไฟฟ้า อีกทั้งยังเป็นไปตามกฎหมายเรื่องความปลอดภัยในการทำงานเกี่ยวกับไฟฟ้าอีกด้วย

บทเรียนที่เราได้เรียนรู้จากเคสปัญหาลูกค้าหลายรายทั้งนำไปใช้งานเอง หรือนำไปจำหน่ายต่อ เมื่อเลือกซื้อยางฟองน้ำที่ต้องนำไปติดตั้งกับเครื่องจักร ประกอบตู้ไฟ หรือใช้งานติดตั้งกับส่วนอื่นๆ มักจะเลือกซื้อแค่ซีลยางฟองน้ำ เพื่อนำไปติดตั้งเอง หรือ ไปหาที่ติดเทปกาวเอง เพื่อลดต้นทุน หวังทำกำไรได้มากขึ้นกรณีนำไปจำหน่ายต่อ แต่มักพบปัญหาเทปกาวไม่ติด หลุดร่อนระหว่างใช้งาน เป็นปัญหาไม่สามารถใช้งานได้ ต้องนำกลับมาติดเทปกาวใหม่ หรือต้องสั่งผลิตใหม่ ทำให้เสียเวลา ส่งผลให้โปรเจคงานเกิดความล่าช้า และกระทบต่อต้นทุนที่สูงขึ้น

จากกรณีศึกษาที่ลูกค้ามักเข้ามาปรึกษา เนื่องจากมีการสั่งซื้อซีลยางฟองน้ำจากที่อื่น พบเจอปัญหาเมื่อนำไปใช้งานเป็นซีล โดนแรงกดเวลานาน พบว่าซีลยางฟองน้ำเกิดการเสียรูป ทำให้เกิดช่องว่าง ส่งผลให้น้ำซึมผ่านเข้ามายังด้านใน สร้างปัญหาต่อการใช้งานเป็นอย่างมาก ซื้อซีลยางฟองน้ำมาในราคาถูกก็จริง แต่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ สร้างความเสียหายระหว่างใช้งาน ผลกระทบความเสียหายแพงกว่าราคาซีลยางฟองน้ำมหาศาล

จากกรณีศึกษาที่ลูกค้ามักเข้ามาปรึกษา และ ก่อนที่จะเปลี่ยนมาใช้ซีลยางฟองน้ำติดเทปกาวแบรนด์ SAPONG มักประสบปัญหาเกี่ยวกับซีลยางฟองติดเทปกาวน้ำหลุดร่อนระหว่างการใช้งาน ไม่ยืดติดกับพื้นผิวที่ติดตั้ง หรือเทปกาวกับเนื้อยางฟองน้ำแยกออกจากกัน ใช้งานได้ไม่นาน ไม่มีการรับประกันสินค้า ส่งผลให้ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ มีค่าใช้จ่ายการบำรุงรักษา ต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น

ทั้งแผ่นยาง EPDM และแผ่นยาง HNBR เป็นแผ่นยางที่มีการนำไปใช้งานในอุตสาหกรรมอาทิเช่น ซีล, ปะเก็น, แผ่นรอง เป็นต้น แต่คุณรู้หรือไม่ทั้งแผ่นยาง EPDM และแผ่นยาง HNBR มีความเหมือน และมีความแตกต่างกันดังนี้

แผ่นยาง EPDM เป็นเป็นยางที่ได้รับความนิยมสูงมากสำหรับการนำไปใช้งานกลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นนำไปใช้งานปูหลังคา, ปะเก็นยาง, ซีล, แผ่นยางปูพื้น หรือ แผ่นรองกันกระแทก ที่ใช้ภายนอกอาคาร

แผ่นยาง EPDM เป็นแผ่นยางที่ผลิตจากยาง EPDM ซึ่งเป็นยางที่ไม่มีขั้ว จึงสามารถทนต่อสารเคมีตัวทำละลายที่มีขั้วได้ดี ทนกรด-ด่าง, น้ำ, อัลกอฮอล์ ตัวทำละลายที่มีออกซิเจนเป็นองค์ประกอบ Methyl Ethylene Ketone (MEK) เป็นต้น

แผ่นยาง EPDM เป็นแผ่นยางที่มีความสามารถในการทนต่อความร้อนสูงมาก ซึ่งสามารถทนความร้อนสูงสุดถึง +160°C อีกทั้งยังสามารถทนต่อน้ำร้อนและไอน้ำได้เหนือกว่าแผ่นยางชนิดอื่นๆ

แผ่นยาง EPDM เป็นแผ่นยางที่ผลิตมาจากยาง EPDM หรือ Ethylene-Propylene Diene Rubber เป็นยางที่ไม่มีขั้ว ด้วยเหตุนี้จึงไม่ทนต่อน้ำมัน

แผ่นยาง HNBR เป็นแผ่นยางที่มีคุณสมบัติอยู่ระหว่างแผ่นยาง HNBR และแผ่นยาง VITON คือสามารถทนต่อน้ำมัน สารเคมีและความร้อน แต่อย่างไรก็ตามแผ่นยาง HNBR มีความแตกต่างจากแผ่นยาง VITON ในหลากหลายด้าน

แผ่นยาง HNBR เป็นถูกพัฒนาคิดค้นขึ้นครั้งแรกในช่วงต้นของทศวรรษที่ 1980 พัฒนามาจากแผ่นยาง NBR เพื่อปรับปรุงคุณสมบัติของแผ่นยางให้มีความโดดเด่น และท้าทายต่อการนำมาใช้งานมากยิ่งขึ้น และนี้ก็คือความแตกต่างระหว่างแผ่นยาง NBR และแผ่นยาง HNBR

แผ่นยาง HNBR เป็นแผ่นยางที่ผลิตมาจาก HNBR ผสมสารเคมียางหลากชนิด ผ่านการแปรรูปด้วยกระบวนการ Calendering Process จนออกมาเป็นแผ่นยาง HNBR พร้อมใช้งาน

แรงดันไฟฟ้า เป็นแรงดันที่ทำให้กระแสไฟฟ้าไหลไปตามตัวนำไฟฟ้า ซึ่งมีหน่วยวัดเป็น โวลต์ (Voltage) ส่วนกำลังไฟฟ้า เป็นค่าที่แสดงถึงอัตราการใช้พลังงานในการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ มีหน่วยวัดเป็น วัตต์

HyperSheet by Polytech Industry Company Limited ผู้ให้บริการรับผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์แผ่นยางอุตสาหกรรมมายาวนานกว่า 18 ปี

หลายคนมักคิดว่าแผ่นยางทั่วไปกับแผ่นยางฉนวนไฟฟ้าก็คงเหมือนกัน สามารถใช้ทดแทนกันได้ เพื่อประหยัดลดต้นทุน หรือเอาง่ายไว้ก่อน อะไรก็ได้ คนซื้อไม่ได้ใช้ คนใช้ไม่ได้ซื้อ แต่ในความจริงแล้วคุณคิดผิด !!

กรดซัลฟิวริก ( Sulfuric Acid) หรือ กรดกำมะถัน ไม่มีสี มีกลิ่นฉุน ละลายน้ำได้ นิยมนำไปใช้งานในหลากหลายอุตสาหกรรม อาทิเช่น กระบวนการบำบัดและปรุบปรุงน้ำเสีย อุตสาหกรรมฟอกย้อม อุตสาหกรรมเหมืองแร่ อุตสาหกรรมปิโตรเคมี เป็นต้น แต่ก็มักจะมีคำถามว่า แผ่นยางชนิดไหนที่เหมาะสำหรับการใช้งาน หรือทนต่อ กรดซัลฟิวริก ( Sulfuric Acid) ซึ่งสามารถติดตามได้ในบทความนี้

Methyl Ethyl Ketone (เมทิลเอทิลคีโตน) มีชื่อเรียกแบบย่อว่า MEK และมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Butanone (บิวทาโนน) เป็นสารเคมีที่มีลักษณะเป็นของเหลวไม่มีสี ไวไฟ ระเหยง่าย มีกลิ่นฉุนและหวาน เป็นตัวทำละลายที่มีขั้ว ละลายในน้ำ นิยมนำมาใช้งานในการผลิตกาว ผลิตสี หมึก สารเคลือบ และใช้เป็นสารทำความสะอาดในอุตสาหกรรม เป็นต้น

เมื่อพูดถึงเรื่องการทนสารเคมี ใครๆก็ยกให้แผ่นยางไวตัน ( VITON/FKM) เพราะเป็นแผ่นยางที่มีความสามารถในการทนสารเคมีได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นตัวทำละลายไฮโดรคาร์บอนที่มีคลอรีนเป็นองค์ประกอบ กรด หรือสารเคมีที่มีความเข้มข้นสูงได้อย่างดีเยี่ยม รวมถึงสามารถทนต่อน้ำมันปิโตรเลียม น้ำมันเชื้อเพลิง ทนความร้อนสูง แน่นอนว่าคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมเหล่านี้ ก็ส่งผลให้แผ่นยางไวตัน( VITON/FKM) นั้นมีราคาสูงกว่าแผ่นยางชนิดอื่นๆเป็นอย่างมาก

แผ่นยางฉนวนไฟฟ้า หรือ Electrical Insulating Rubber Mats เป็นอุปกรณ์ Safety สำคัญที่ใช้ในการปูพื้นติดตั้งหน้าตู้ไฟฟ้าแรงดันสูง เพื่อป้องกันอันตราจากกระแสไฟฟ้า และให้เป็นไปตามข้อกำหนดกฏหมายความปลอดภัยในการทำงานเกี่ยวกับไฟฟ้า

ตู้ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญในระบบไฟฟ้า โดยมีหน้าที่ควบคุมและจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ในโรงงานอุตสาหกรรม โรงพยาบาล อาคารสำนักงาน และอาคารที่พักอาศัย เป็นต้น ตู้ไฟฟ้าที่มีแรงดันไฟฟ้าสูงมีความจำเป็นต้องมีการติดตั้งแผ่นยางฉนวนไฟฟ้า เพื่อทำหน้าที่ป้องกัน ป้องกันอันตรายจากกระแสไฟฟ้ารั่วไหล เพื่อความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน

แผ่นยางIIR เป็นแผ่นยางที่ผลิตมาจากยางสังเคราะห์ ที่ชื่อว่า ยางIIR หรือยางบิวไทล์ บางก็เรียกเรียกว่ายางบิลทิล ( Butyl Rubber , IIR) ส่งผลให้แผ่นยางนั้นมีคุณสมบัติที่โดดเด่นเฉพาะตัว ได้กลายเป็นแผ่นยางที่ขาดไม่ได้สำหรับการนำไปใช้งานในอุตสาหกรรมต่างๆ ซึ่งบทความนี้จะเจาะลึกโลกของแผ่นยางIIR โดยสำรวจคุณลักษณะ คุณประโยชน์ และการใช้งานที่หลากหลายของแผ่นยาง IIR

ทั้งซีลยางฟองน้ำและซีลยาง Solid เป็นซีลยางที่นิยมนำมาใช้งานด้านซีล แต่บ่อยครั้งที่มักเจอปัญหา สั่งซื้อซีลยาง Solid แต่เมื่อนำมาใช้งานติดตั้ง เกิดปัญหาปิดตู้ไม่สนิท เนื่องจากซีลยางไม่สามารถยุบตัวได้มากพอ มีความแข็งมากเกินไป ซึ่งเคสนี้ต้องเลือกใช้เป็นซีลยางฟองน้ำแทน

การจัดส่งแผ่นยางโดยทั่วไปมักมีการจัดส่งในรูปแบบม้วนยาง เมื่อคลี่แผ่นยางออกมักเจอปัญหาขอบแผ่นยางม้วนงออยู่บ่อยๆ ทำให้ยากต่อการติดตั้งใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำแผ่นยางไปปูพื้น

ปัจจุบันหลากหลายบริษัท องค์กรชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็นโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ อาคารสำนักงาน โรงพยาบาล โรงแรม โรงเรียน พักอาศัย หรือแม้ไซด์งานก่อสร้าง ที่มีการติดตั้งตู้ไฟฟ้าแรงดันสูง หรือพื้นที่ทำงานจุดเสี่ยงอันตรายจากกระแสไฟฟ้า ได้มีการนำแผ่นยางฉนวนไฟฟ้านำมาติดตั้งปูพื้นเพื่อป้องกันอันตรายจากกระแสไฟฟ้าให้กับผู้ปฎิบัติงาน และเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดกฎหมาย ความปลอดภัยในการทำงานเกี่ยวกับไฟฟ้า แต่บ่อยครั้ง!! มักมีข้อผิดพลาดที่คนส่วนใหญ่ทำเกี่ยวกับการเลือกแผ่นยางฉนวนไฟฟ้า

คุณกำลังมองหาแผ่นยางซับสียง หรือ แผ่นยางฟองน้ำฉนวนความร้อนอยู่หรือไม่ HyperSheet เราสามารถช่วยคุณได้ !!

ค่า Compression Set เป็นค่าที่มีความสำคัญมากของซีลยางฟองน้ำ เพราะเป็นตัวบ่งบอกถึงความสามารถของซีลยางฟองน้ำในการกลับคืนสู่รูปทรงเดิมหลังจากถูกอัดแรงกดหรือบีบอัดเป็นเวลานาน

Shore OO คือหน่วยวัดความแข็งยางฟองน้ำแบบดูโรมิเตอร์ (Durometer) มาตรฐาน ASTM D2240

ยางฟองน้ำ Closed-Cell คือยางฟองน้ำที่มีลักษณะโครงสร้างเนื้อยางฟองน้ำ แบบ Closed-Cell หรือแบบ เซลล์ปิด นิยมนำมาใช้งานกันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในงานอุตสาหกรรมต่างๆ อาทิเช่น ซีลกันน้ำ ซีลตู้อบ ซีลขอบประตู ปะเก็น เป็นต้น

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้