บทความ

ทั้งแผ่นยาง EPDM และแผ่นยาง HNBR เป็นแผ่นยางที่มีการนำไปใช้งานในอุตสาหกรรมอาทิเช่น ซีล, ปะเก็น, แผ่นรอง เป็นต้น แต่คุณรู้หรือไม่ทั้งแผ่นยาง EPDM และแผ่นยาง HNBR มีความเหมือน และมีความแตกต่างกันดังนี้

แผ่นยาง EPDM เป็นเป็นยางที่ได้รับความนิยมสูงมากสำหรับการนำไปใช้งานกลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นนำไปใช้งานปูหลังคา, ปะเก็นยาง, ซีล, แผ่นยางปูพื้น หรือ แผ่นรองกันกระแทก ที่ใช้ภายนอกอาคาร

แผ่นยาง EPDM เป็นแผ่นยางที่ผลิตจากยาง EPDM ซึ่งเป็นยางที่ไม่มีขั้ว จึงสามารถทนต่อสารเคมีตัวทำละลายที่มีขั้วได้ดี ทนกรด-ด่าง, น้ำ, อัลกอฮอล์ ตัวทำละลายที่มีออกซิเจนเป็นองค์ประกอบ Methyl Ethylene Ketone (MEK) เป็นต้น

แผ่นยาง EPDM เป็นแผ่นยางที่มีความสามารถในการทนต่อความร้อนสูงมาก ซึ่งสามารถทนความร้อนสูงสุดถึง +160°C อีกทั้งยังสามารถทนต่อน้ำร้อนและไอน้ำได้เหนือกว่าแผ่นยางชนิดอื่นๆ

แผ่นยาง EPDM เป็นแผ่นยางที่ผลิตมาจากยาง EPDM หรือ Ethylene-Propylene Diene Rubber เป็นยางที่ไม่มีขั้ว ด้วยเหตุนี้จึงไม่ทนต่อน้ำมัน

แผ่นยาง HNBR เป็นแผ่นยางที่มีคุณสมบัติอยู่ระหว่างแผ่นยาง HNBR และแผ่นยาง VITON คือสามารถทนต่อน้ำมัน สารเคมีและความร้อน แต่อย่างไรก็ตามแผ่นยาง HNBR มีความแตกต่างจากแผ่นยาง VITON ในหลากหลายด้าน

แผ่นยาง HNBR เป็นถูกพัฒนาคิดค้นขึ้นครั้งแรกในช่วงต้นของทศวรรษที่ 1980 พัฒนามาจากแผ่นยาง NBR เพื่อปรับปรุงคุณสมบัติของแผ่นยางให้มีความโดดเด่น และท้าทายต่อการนำมาใช้งานมากยิ่งขึ้น และนี้ก็คือความแตกต่างระหว่างแผ่นยาง NBR และแผ่นยาง HNBR

แผ่นยาง HNBR เป็นแผ่นยางที่ผลิตมาจาก HNBR ผสมสารเคมียางหลากชนิด ผ่านการแปรรูปด้วยกระบวนการ Calendering Process จนออกมาเป็นแผ่นยาง HNBR พร้อมใช้งาน

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้