บทความ

ทั้งแผ่นยาง EPDM และแผ่นยาง HNBR เป็นแผ่นยางที่มีการนำไปใช้งานในอุตสาหกรรมอาทิเช่น ซีล, ปะเก็น, แผ่นรอง เป็นต้น แต่คุณรู้หรือไม่ทั้งแผ่นยาง EPDM และแผ่นยาง HNBR มีความเหมือน และมีความแตกต่างกันดังนี้

แผ่นยาง EPDM เป็นเป็นยางที่ได้รับความนิยมสูงมากสำหรับการนำไปใช้งานกลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นนำไปใช้งานปูหลังคา, ปะเก็นยาง, ซีล, แผ่นยางปูพื้น หรือ แผ่นรองกันกระแทก ที่ใช้ภายนอกอาคาร

แผ่นยาง EPDM เป็นแผ่นยางที่ผลิตจากยาง EPDM ซึ่งเป็นยางที่ไม่มีขั้ว จึงสามารถทนต่อสารเคมีตัวทำละลายที่มีขั้วได้ดี ทนกรด-ด่าง, น้ำ, อัลกอฮอล์ ตัวทำละลายที่มีออกซิเจนเป็นองค์ประกอบ Methyl Ethylene Ketone (MEK) เป็นต้น

แผ่นยาง EPDM เป็นแผ่นยางที่มีความสามารถในการทนต่อความร้อนสูงมาก ซึ่งสามารถทนความร้อนสูงสุดถึง +160°C อีกทั้งยังสามารถทนต่อน้ำร้อนและไอน้ำได้เหนือกว่าแผ่นยางชนิดอื่นๆ

แผ่นยาง EPDM เป็นแผ่นยางที่ผลิตมาจากยาง EPDM หรือ Ethylene-Propylene Diene Rubber เป็นยางที่ไม่มีขั้ว ด้วยเหตุนี้จึงไม่ทนต่อน้ำมัน

แผ่นยาง HNBR เป็นแผ่นยางที่มีคุณสมบัติอยู่ระหว่างแผ่นยาง HNBR และแผ่นยาง VITON คือสามารถทนต่อน้ำมัน สารเคมีและความร้อน แต่อย่างไรก็ตามแผ่นยาง HNBR มีความแตกต่างจากแผ่นยาง VITON ในหลากหลายด้าน

แผ่นยาง HNBR เป็นถูกพัฒนาคิดค้นขึ้นครั้งแรกในช่วงต้นของทศวรรษที่ 1980 พัฒนามาจากแผ่นยาง NBR เพื่อปรับปรุงคุณสมบัติของแผ่นยางให้มีความโดดเด่น และท้าทายต่อการนำมาใช้งานมากยิ่งขึ้น และนี้ก็คือความแตกต่างระหว่างแผ่นยาง NBR และแผ่นยาง HNBR

แผ่นยาง HNBR เป็นแผ่นยางที่ผลิตมาจาก HNBR ผสมสารเคมียางหลากชนิด ผ่านการแปรรูปด้วยกระบวนการ Calendering Process จนออกมาเป็นแผ่นยาง HNBR พร้อมใช้งาน

แรงดันไฟฟ้า เป็นแรงดันที่ทำให้กระแสไฟฟ้าไหลไปตามตัวนำไฟฟ้า ซึ่งมีหน่วยวัดเป็น โวลต์ (Voltage) ส่วนกำลังไฟฟ้า เป็นค่าที่แสดงถึงอัตราการใช้พลังงานในการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ มีหน่วยวัดเป็น วัตต์

HyperSheet by Polytech Industry Company Limited ผู้ให้บริการรับผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์แผ่นยางอุตสาหกรรมมายาวนานกว่า 18 ปี

หลายคนมักคิดว่าแผ่นยางทั่วไปกับแผ่นยางฉนวนไฟฟ้าก็คงเหมือนกัน สามารถใช้ทดแทนกันได้ เพื่อประหยัดลดต้นทุน หรือเอาง่ายไว้ก่อน อะไรก็ได้ คนซื้อไม่ได้ใช้ คนใช้ไม่ได้ซื้อ แต่ในความจริงแล้วคุณคิดผิด !!

กรดซัลฟิวริก ( Sulfuric Acid) หรือ กรดกำมะถัน ไม่มีสี มีกลิ่นฉุน ละลายน้ำได้ นิยมนำไปใช้งานในหลากหลายอุตสาหกรรม อาทิเช่น กระบวนการบำบัดและปรุบปรุงน้ำเสีย อุตสาหกรรมฟอกย้อม อุตสาหกรรมเหมืองแร่ อุตสาหกรรมปิโตรเคมี เป็นต้น แต่ก็มักจะมีคำถามว่า แผ่นยางชนิดไหนที่เหมาะสำหรับการใช้งาน หรือทนต่อ กรดซัลฟิวริก ( Sulfuric Acid) ซึ่งสามารถติดตามได้ในบทความนี้

Methyl Ethyl Ketone (เมทิลเอทิลคีโตน) มีชื่อเรียกแบบย่อว่า MEK และมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Butanone (บิวทาโนน) เป็นสารเคมีที่มีลักษณะเป็นของเหลวไม่มีสี ไวไฟ ระเหยง่าย มีกลิ่นฉุนและหวาน เป็นตัวทำละลายที่มีขั้ว ละลายในน้ำ นิยมนำมาใช้งานในการผลิตกาว ผลิตสี หมึก สารเคลือบ และใช้เป็นสารทำความสะอาดในอุตสาหกรรม เป็นต้น

เมื่อพูดถึงเรื่องการทนสารเคมี ใครๆก็ยกให้แผ่นยางไวตัน ( VITON/FKM) เพราะเป็นแผ่นยางที่มีความสามารถในการทนสารเคมีได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นตัวทำละลายไฮโดรคาร์บอนที่มีคลอรีนเป็นองค์ประกอบ กรด หรือสารเคมีที่มีความเข้มข้นสูงได้อย่างดีเยี่ยม รวมถึงสามารถทนต่อน้ำมันปิโตรเลียม น้ำมันเชื้อเพลิง ทนความร้อนสูง แน่นอนว่าคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมเหล่านี้ ก็ส่งผลให้แผ่นยางไวตัน( VITON/FKM) นั้นมีราคาสูงกว่าแผ่นยางชนิดอื่นๆเป็นอย่างมาก

แผ่นยางฉนวนไฟฟ้า หรือ Electrical Insulating Rubber Mats เป็นอุปกรณ์ Safety สำคัญที่ใช้ในการปูพื้นติดตั้งหน้าตู้ไฟฟ้าแรงดันสูง เพื่อป้องกันอันตราจากกระแสไฟฟ้า และให้เป็นไปตามข้อกำหนดกฏหมายความปลอดภัยในการทำงานเกี่ยวกับไฟฟ้า

ตู้ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญในระบบไฟฟ้า โดยมีหน้าที่ควบคุมและจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ในโรงงานอุตสาหกรรม โรงพยาบาล อาคารสำนักงาน และอาคารที่พักอาศัย เป็นต้น ตู้ไฟฟ้าที่มีแรงดันไฟฟ้าสูงมีความจำเป็นต้องมีการติดตั้งแผ่นยางฉนวนไฟฟ้า เพื่อทำหน้าที่ป้องกัน ป้องกันอันตรายจากกระแสไฟฟ้ารั่วไหล เพื่อความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน

แผ่นยางIIR เป็นแผ่นยางที่ผลิตมาจากยางสังเคราะห์ ที่ชื่อว่า ยางIIR หรือยางบิวไทล์ บางก็เรียกเรียกว่ายางบิลทิล ( Butyl Rubber , IIR) ส่งผลให้แผ่นยางนั้นมีคุณสมบัติที่โดดเด่นเฉพาะตัว ได้กลายเป็นแผ่นยางที่ขาดไม่ได้สำหรับการนำไปใช้งานในอุตสาหกรรมต่างๆ ซึ่งบทความนี้จะเจาะลึกโลกของแผ่นยางIIR โดยสำรวจคุณลักษณะ คุณประโยชน์ และการใช้งานที่หลากหลายของแผ่นยาง IIR

ทั้งซีลยางฟองน้ำและซีลยาง Solid เป็นซีลยางที่นิยมนำมาใช้งานด้านซีล แต่บ่อยครั้งที่มักเจอปัญหา สั่งซื้อซีลยาง Solid แต่เมื่อนำมาใช้งานติดตั้ง เกิดปัญหาปิดตู้ไม่สนิท เนื่องจากซีลยางไม่สามารถยุบตัวได้มากพอ มีความแข็งมากเกินไป ซึ่งเคสนี้ต้องเลือกใช้เป็นซีลยางฟองน้ำแทน

การจัดส่งแผ่นยางโดยทั่วไปมักมีการจัดส่งในรูปแบบม้วนยาง เมื่อคลี่แผ่นยางออกมักเจอปัญหาขอบแผ่นยางม้วนงออยู่บ่อยๆ ทำให้ยากต่อการติดตั้งใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำแผ่นยางไปปูพื้น

ปัจจุบันหลากหลายบริษัท องค์กรชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็นโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ อาคารสำนักงาน โรงพยาบาล โรงแรม โรงเรียน พักอาศัย หรือแม้ไซด์งานก่อสร้าง ที่มีการติดตั้งตู้ไฟฟ้าแรงดันสูง หรือพื้นที่ทำงานจุดเสี่ยงอันตรายจากกระแสไฟฟ้า ได้มีการนำแผ่นยางฉนวนไฟฟ้านำมาติดตั้งปูพื้นเพื่อป้องกันอันตรายจากกระแสไฟฟ้าให้กับผู้ปฎิบัติงาน และเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดกฎหมาย ความปลอดภัยในการทำงานเกี่ยวกับไฟฟ้า แต่บ่อยครั้ง!! มักมีข้อผิดพลาดที่คนส่วนใหญ่ทำเกี่ยวกับการเลือกแผ่นยางฉนวนไฟฟ้า

คุณกำลังมองหาแผ่นยางซับสียง หรือ แผ่นยางฟองน้ำฉนวนความร้อนอยู่หรือไม่ HyperSheet เราสามารถช่วยคุณได้ !!

ค่า Compression Set เป็นค่าที่มีความสำคัญมากของซีลยางฟองน้ำ เพราะเป็นตัวบ่งบอกถึงความสามารถของซีลยางฟองน้ำในการกลับคืนสู่รูปทรงเดิมหลังจากถูกอัดแรงกดหรือบีบอัดเป็นเวลานาน

Shore OO คือหน่วยวัดความแข็งยางฟองน้ำแบบดูโรมิเตอร์ (Durometer) มาตรฐาน ASTM D2240

ยางฟองน้ำ Closed-Cell คือยางฟองน้ำที่มีลักษณะโครงสร้างเนื้อยางฟองน้ำ แบบ Closed-Cell หรือแบบ เซลล์ปิด นิยมนำมาใช้งานกันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในงานอุตสาหกรรมต่างๆ อาทิเช่น ซีลกันน้ำ ซีลตู้อบ ซีลขอบประตู ปะเก็น เป็นต้น

หลายคนมักคิดว่าการเลือกใช้แผ่นยางทั่วไปมาทดแทนแผ่นยางกันเสียงก็ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การใช้แผ่นยางทั่วไปไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีในการลดเสียงแม้แต่น้อย เพราะว่าแผ่นยางทั่ง 2 ชนิดนี้มีความแตกต่างกันหลายกหลายด้าน และนี้คือ 3 ความแตกต่างระหว่างแผ่นยางกันเสียงและแผ่นยางทั่วไป

น้ำมันก๊าด หรือมีชื่อทางเคมีว่า Kesosene เป็นของเหลวใส มีกลิ่มฉุน เป็นสารไวไฟ นิยมนำมาใช้งานเป็นเชื้อเพลิง ตัวทำละลายในอุตสาหกรรม ยาฆ่าแมลง สี การกำจัดคราบสกปรกต่างๆ เป็นต้น

คุณเคยเจอปัญหาแบบนี้หรือเปล่า! สั่งซื้อยางฟองน้ำดำ ที่มีจำหน่ายทั่วไป ม้วนละ 15 เมตร มาใช้งาน ที่อุณหภูมิ 200°C อีกทั้งยังต้องสัมผัสน้ำมันพืช น้ำมันสัตว์ และสารเคมีเจือจาง แต่ท้ายที่สุดก็เจอปัญหา ยางฟองน้ำเสื่อมสภาพเร็ว เกิดการรั่วระหว่างใช้งาน ไม่สามารถทำหน้าที่เป็นซีลอีกต่อไป!! จะซื้อมาเปลี่ยนซ้ำๆ ก็สิ้นเปลืองต้นทุน ค่าซ่อมบำรุง และเวลา อีกทั้งยังเพิ่มขยะ ส่งผลกระทบปัญหาภาวะโลกร้อน!

นี่คือ 5 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการเลือกยางฟองน้ำ

A : ในอุตสาหกรรมสิ่งทอ ลูกกลิ้งยางถูกนำไปใช้ในหลายขั้นตอน ซึ่งมีความต้องการที่แตกต่างกัน ดังนั้นความแข็งจึงมีค่าอยู่ระหว่าง 45-100 shore A ส่วนมากถูกนำไปใช้เพื่อรีดน้ำและสารเคมีออกจากผ้า โดยชนิดของยางที่นิยมใช้ ได้แก่ ยางธรรมชาติ EPDM, CSM และ NBR

การบำรุงรักษาและตั้งค่าลูกกลิ้งที่ดี เป็นตัวช่วยในการลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับลูกกลิ้ง ซึ่งมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้