บทความ

แรงดันไฟฟ้า เป็นแรงดันที่ทำให้กระแสไฟฟ้าไหลไปตามตัวนำไฟฟ้า ซึ่งมีหน่วยวัดเป็น โวลต์ (Voltage) ส่วนกำลังไฟฟ้า เป็นค่าที่แสดงถึงอัตราการใช้พลังงานในการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ มีหน่วยวัดเป็น วัตต์

HyperSheet by Polytech Industry Company Limited ผู้ให้บริการรับผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์แผ่นยางอุตสาหกรรมมายาวนานกว่า 18 ปี

หลายคนมักคิดว่าแผ่นยางทั่วไปกับแผ่นยางฉนวนไฟฟ้าก็คงเหมือนกัน สามารถใช้ทดแทนกันได้ เพื่อประหยัดลดต้นทุน หรือเอาง่ายไว้ก่อน อะไรก็ได้ คนซื้อไม่ได้ใช้ คนใช้ไม่ได้ซื้อ แต่ในความจริงแล้วคุณคิดผิด !!

กรดซัลฟิวริก ( Sulfuric Acid) หรือ กรดกำมะถัน ไม่มีสี มีกลิ่นฉุน ละลายน้ำได้ นิยมนำไปใช้งานในหลากหลายอุตสาหกรรม อาทิเช่น กระบวนการบำบัดและปรุบปรุงน้ำเสีย อุตสาหกรรมฟอกย้อม อุตสาหกรรมเหมืองแร่ อุตสาหกรรมปิโตรเคมี เป็นต้น แต่ก็มักจะมีคำถามว่า แผ่นยางชนิดไหนที่เหมาะสำหรับการใช้งาน หรือทนต่อ กรดซัลฟิวริก ( Sulfuric Acid) ซึ่งสามารถติดตามได้ในบทความนี้

Methyl Ethyl Ketone (เมทิลเอทิลคีโตน) มีชื่อเรียกแบบย่อว่า MEK และมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Butanone (บิวทาโนน) เป็นสารเคมีที่มีลักษณะเป็นของเหลวไม่มีสี ไวไฟ ระเหยง่าย มีกลิ่นฉุนและหวาน เป็นตัวทำละลายที่มีขั้ว ละลายในน้ำ นิยมนำมาใช้งานในการผลิตกาว ผลิตสี หมึก สารเคลือบ และใช้เป็นสารทำความสะอาดในอุตสาหกรรม เป็นต้น

เมื่อพูดถึงเรื่องการทนสารเคมี ใครๆก็ยกให้แผ่นยางไวตัน ( VITON/FKM) เพราะเป็นแผ่นยางที่มีความสามารถในการทนสารเคมีได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นตัวทำละลายไฮโดรคาร์บอนที่มีคลอรีนเป็นองค์ประกอบ กรด หรือสารเคมีที่มีความเข้มข้นสูงได้อย่างดีเยี่ยม รวมถึงสามารถทนต่อน้ำมันปิโตรเลียม น้ำมันเชื้อเพลิง ทนความร้อนสูง แน่นอนว่าคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมเหล่านี้ ก็ส่งผลให้แผ่นยางไวตัน( VITON/FKM) นั้นมีราคาสูงกว่าแผ่นยางชนิดอื่นๆเป็นอย่างมาก

แผ่นยางฉนวนไฟฟ้า หรือ Electrical Insulating Rubber Mats เป็นอุปกรณ์ Safety สำคัญที่ใช้ในการปูพื้นติดตั้งหน้าตู้ไฟฟ้าแรงดันสูง เพื่อป้องกันอันตราจากกระแสไฟฟ้า และให้เป็นไปตามข้อกำหนดกฏหมายความปลอดภัยในการทำงานเกี่ยวกับไฟฟ้า

ตู้ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญในระบบไฟฟ้า โดยมีหน้าที่ควบคุมและจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ในโรงงานอุตสาหกรรม โรงพยาบาล อาคารสำนักงาน และอาคารที่พักอาศัย เป็นต้น ตู้ไฟฟ้าที่มีแรงดันไฟฟ้าสูงมีความจำเป็นต้องมีการติดตั้งแผ่นยางฉนวนไฟฟ้า เพื่อทำหน้าที่ป้องกัน ป้องกันอันตรายจากกระแสไฟฟ้ารั่วไหล เพื่อความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน

แผ่นยางIIR เป็นแผ่นยางที่ผลิตมาจากยางสังเคราะห์ ที่ชื่อว่า ยางIIR หรือยางบิวไทล์ บางก็เรียกเรียกว่ายางบิลทิล ( Butyl Rubber , IIR) ส่งผลให้แผ่นยางนั้นมีคุณสมบัติที่โดดเด่นเฉพาะตัว ได้กลายเป็นแผ่นยางที่ขาดไม่ได้สำหรับการนำไปใช้งานในอุตสาหกรรมต่างๆ ซึ่งบทความนี้จะเจาะลึกโลกของแผ่นยางIIR โดยสำรวจคุณลักษณะ คุณประโยชน์ และการใช้งานที่หลากหลายของแผ่นยาง IIR

ทั้งซีลยางฟองน้ำและซีลยาง Solid เป็นซีลยางที่นิยมนำมาใช้งานด้านซีล แต่บ่อยครั้งที่มักเจอปัญหา สั่งซื้อซีลยาง Solid แต่เมื่อนำมาใช้งานติดตั้ง เกิดปัญหาปิดตู้ไม่สนิท เนื่องจากซีลยางไม่สามารถยุบตัวได้มากพอ มีความแข็งมากเกินไป ซึ่งเคสนี้ต้องเลือกใช้เป็นซีลยางฟองน้ำแทน

การจัดส่งแผ่นยางโดยทั่วไปมักมีการจัดส่งในรูปแบบม้วนยาง เมื่อคลี่แผ่นยางออกมักเจอปัญหาขอบแผ่นยางม้วนงออยู่บ่อยๆ ทำให้ยากต่อการติดตั้งใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำแผ่นยางไปปูพื้น

ปัจจุบันหลากหลายบริษัท องค์กรชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็นโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ อาคารสำนักงาน โรงพยาบาล โรงแรม โรงเรียน พักอาศัย หรือแม้ไซด์งานก่อสร้าง ที่มีการติดตั้งตู้ไฟฟ้าแรงดันสูง หรือพื้นที่ทำงานจุดเสี่ยงอันตรายจากกระแสไฟฟ้า ได้มีการนำแผ่นยางฉนวนไฟฟ้านำมาติดตั้งปูพื้นเพื่อป้องกันอันตรายจากกระแสไฟฟ้าให้กับผู้ปฎิบัติงาน และเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดกฎหมาย ความปลอดภัยในการทำงานเกี่ยวกับไฟฟ้า แต่บ่อยครั้ง!! มักมีข้อผิดพลาดที่คนส่วนใหญ่ทำเกี่ยวกับการเลือกแผ่นยางฉนวนไฟฟ้า

คุณกำลังมองหาแผ่นยางซับสียง หรือ แผ่นยางฟองน้ำฉนวนความร้อนอยู่หรือไม่ HyperSheet เราสามารถช่วยคุณได้ !!

ค่า Compression Set เป็นค่าที่มีความสำคัญมากของซีลยางฟองน้ำ เพราะเป็นตัวบ่งบอกถึงความสามารถของซีลยางฟองน้ำในการกลับคืนสู่รูปทรงเดิมหลังจากถูกอัดแรงกดหรือบีบอัดเป็นเวลานาน

Shore OO คือหน่วยวัดความแข็งยางฟองน้ำแบบดูโรมิเตอร์ (Durometer) มาตรฐาน ASTM D2240

ยางฟองน้ำ Closed-Cell คือยางฟองน้ำที่มีลักษณะโครงสร้างเนื้อยางฟองน้ำ แบบ Closed-Cell หรือแบบ เซลล์ปิด นิยมนำมาใช้งานกันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในงานอุตสาหกรรมต่างๆ อาทิเช่น ซีลกันน้ำ ซีลตู้อบ ซีลขอบประตู ปะเก็น เป็นต้น

หลายคนมักคิดว่าการเลือกใช้แผ่นยางทั่วไปมาทดแทนแผ่นยางกันเสียงก็ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การใช้แผ่นยางทั่วไปไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีในการลดเสียงแม้แต่น้อย เพราะว่าแผ่นยางทั่ง 2 ชนิดนี้มีความแตกต่างกันหลายกหลายด้าน และนี้คือ 3 ความแตกต่างระหว่างแผ่นยางกันเสียงและแผ่นยางทั่วไป

น้ำมันก๊าด หรือมีชื่อทางเคมีว่า Kesosene เป็นของเหลวใส มีกลิ่มฉุน เป็นสารไวไฟ นิยมนำมาใช้งานเป็นเชื้อเพลิง ตัวทำละลายในอุตสาหกรรม ยาฆ่าแมลง สี การกำจัดคราบสกปรกต่างๆ เป็นต้น

คุณเคยเจอปัญหาแบบนี้หรือเปล่า! สั่งซื้อยางฟองน้ำดำ ที่มีจำหน่ายทั่วไป ม้วนละ 15 เมตร มาใช้งาน ที่อุณหภูมิ 200°C อีกทั้งยังต้องสัมผัสน้ำมันพืช น้ำมันสัตว์ และสารเคมีเจือจาง แต่ท้ายที่สุดก็เจอปัญหา ยางฟองน้ำเสื่อมสภาพเร็ว เกิดการรั่วระหว่างใช้งาน ไม่สามารถทำหน้าที่เป็นซีลอีกต่อไป!! จะซื้อมาเปลี่ยนซ้ำๆ ก็สิ้นเปลืองต้นทุน ค่าซ่อมบำรุง และเวลา อีกทั้งยังเพิ่มขยะ ส่งผลกระทบปัญหาภาวะโลกร้อน!

นี่คือ 5 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการเลือกยางฟองน้ำ

A : ในอุตสาหกรรมสิ่งทอ ลูกกลิ้งยางถูกนำไปใช้ในหลายขั้นตอน ซึ่งมีความต้องการที่แตกต่างกัน ดังนั้นความแข็งจึงมีค่าอยู่ระหว่าง 45-100 shore A ส่วนมากถูกนำไปใช้เพื่อรีดน้ำและสารเคมีออกจากผ้า โดยชนิดของยางที่นิยมใช้ ได้แก่ ยางธรรมชาติ EPDM, CSM และ NBR

การบำรุงรักษาและตั้งค่าลูกกลิ้งที่ดี เป็นตัวช่วยในการลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับลูกกลิ้ง ซึ่งมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

ลูกกลิ้งที่เสียหาย มีแบริ่งชำรุด หรือมีการตั้งค่าที่ไม่เหมาะสมจะทำให้เกิดสิ่งต่อไปนี้

การลำเลียงด้วยระบบสายพานเป็นส่วนประกอบสำคัญในหลายอุตสาหกรรมซึ่งช่วยอำนวยความสะดวก เพิ่มความปลอดภัย และลดต้นทุน ดังนั้นลูกกลิ้งยางที่ใช้จึงมีความแตกต่างออกไปตามลักษณะอุตสาหกรรมและวัสดุที่ลำเลียง โดยเราเลือกได้ตามขั้นตอนดังนี้

การเลือกขนาดและคุณลักษณะของลูกกลิ้งยางมีความซับซ้อน และขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัย เช่น ชนิดของวัสดุที่ใช้งานด้วย ความเร็วการหมุน แรงดันที่กดลงบนลูกกลิ้ง และอุณหภูมิการใช้งาน

การดูแลลูกกลิ้งยางมีความจำเป็นเพื่อให้ลูกกลิ้งสามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ระยะ

แรงดันสูง หรือการปรับที่ไม่เหมาะสมอาจลดอายุการใช้งานของลูกกลิ้งยาง

เนื่องจากที่อุณภูมิต่ำ ส่งผลให้ยาง NBR เกิดการเปลี่ยนสถานะคล้ายแก้วค่อนข้างสูงกว่าเมื่อเทียบกับยางชนิดอื่นๆ

สำหรับแผ่นยาง NR ซึ่งเป็นแผ่นยางที่ผลิตมาจากยางธรรมชาติ หรือยางพารา เหมาะสำหรับการนำไปใช้งานที่อุณหภูมิต่ำหรืออุณหภูมิติดลบ (ทนอุณหภูมิต่ำสุด -50°C)

การใช้งานแผ่นยางจึงควรหลีกเลี่ยงสิ่งของมีคมที่อาจทำให้แผ่นยางเกิดการฉีกขาด หรือการดึงยืดแผ่นยางมากเกินไป เพื่อยืดอายุการใช้งานแผ่นยางของคุณได้นานมากขึ้น

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้