ยาง EPDM (EPDM RUBBER)

ยาง EPDM หรือ ยางเอทธีลีนโพรพิลีนไดอีน (Ethylene-Propylene Diene Rubber) เป็นยางที่สังเคราะห์มาจาก มอนอเมอร์ของเอทธิลีน (Ethylene) และโพรพิลีน (Propylene) ในขณะเกิดปฏิกิริยาพอลิเมอร์ไรเซชัน มีการเติมมอนอเมอร์ตัวที่ 3 ลงไปเล็กน้อย นั่นคือมอนอเมอร์ของ Diene เพื่อให้ยางมีพันธะคู่และสามารถคงรูปด้วยกำมะถัน

เกรดยาง EPDM
แบ่งเกรดยาง EPDM ตามสัดส่วนเอทธิลีนและโพรพิลีน

โดยทั่วไปยาง EPDMจะมีปริมาณของเอทธิลีนอยู่ในช่วง 45-85% mol. โดยถ้าปริมาณของเอทธิลีนสูงจะส่งผลให้ยาง EPDM มีความแข็งแรงในสภาพที่ยางไม่คงรูปสูง และเมื่อ ปริมาณของเอทธิลีนลดลง จะทำให้ยาง EPDM นิ่ม และยืดหยุ่นมากขึ้น และปริมาณของไดอีน จะอยู่ในช่วง 3-11% mol. โดยยางEPDMมีค่าการเปลี่ยนอุณหภูมิคล้ายแก้ว (Tg) อยู่ที่ประมาณ -60ºC

แบ่งเกรดยาง EPDM ตามค่าความหนืดมูนนี่
   1. ยาง EPDM ความหนืดต่ำ-ปานกลาง (low-medium viscosity)
   2. ยาง EPDM ความหนืดปานกลาง-สูง (medium-high viscosity)
   3. ยาง EPDM ความหนืดสูงมาก (very high viscosity)

คุณสมบัติยาง EPDM

ด้วยโครงสร้างของยาง EPDM ที่มีพันธะคู่น้อยมาก ทำให้ยากต่อการจู่โจมเข้าทำลาย ส่งผลให้ยาง EPDM เป็นยางตัว Top และขึ้นชื่อมากๆในเรื่องของการทนต่อสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ UV Ozone แสงแดด นอกจากนี้ยาง EPDM เป็นยางที่มีช่วงอุณหภูมิการใช้งานที่ค่อนข้างกว้างเลยทีเดียว รองๆจากยางซิลิโคน ซึ่งมีช่วงอุณหภูมิการใช้งานอยู่ระหว่าง -50 to +160°C สามารถใช้งานได้ทั้งที่อุณหภูมิต่ำ และใช้งานที่อุณหภูมิสูง ทำให้ยาง EPDM ได้ถูกเลือกนำไปใช้งานในหลากหลายอุตสาหกรรมอาทิเช่น

ผลิตภัณฑ์ยาง EPDM
การบริการ
ที่ PTI เรามีบริการรับผลิตชิ้นส่วนยาง EPDM หลากหลายแบบตาม Spec.การใช้งานของคุณ มีทั้งรับผลิตชิ้นส่วนยาง EPDM อัดขึ้นรูป  ซีลยาง EPDM เอ๊กซ์ทรูชั่น  บริการรับผลิตแผ่นยาง EPDM  รับตัดแผ่นยาง EPDM ตามแบบ (Die-Cutting / Hand Cutting / Strip Cutting) และบริการรับติดเทปกาว

หากคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติม หรือต้องการสั่งผลิตผลิตภัณฑ์ชิ้นส่วนยาง EPDM สามารถติดต่อทีม Sales Engineer ผ่านช่องทาง

LINE Official Account : @PTIRUBBER

หรือโทรหาเราได้ที่ Tel : 022577154 (5 คู่สาย)  MB : 0863077319  Email : info@ptigroups.com

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้